Người Hà Nội khi chơi mô hình quân sự

Người Hà Nội khi chơi mô hình quân sự.

Nhiều người cho rằng việc lắp ghép và sơn mô hình quân sự là một thú chơi. Tuy vậy, thực tế đây là một bộ môn nghệ thuật được những người đam mê  chơi mô hình quân sự   ở Hà Nội giúp phát triển lên đẳng cấp cao trên thế giới.

Đáng chú ý nhất trong lần trưng bày lần này là những mô hình máy bay Su- 27, Su- 30 MK2 hiện đại của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Anh Hải – một thành viên trong nhóm ở Đà Nẵng đã phải đóng những mô hình máy bay có tỷ lệ 1/32 này trong một thùng các tông chứa đầy xốp, rồi vận chuyển qua đường hàng không, mang ra Hà Nội trưng bày dịp cuối năm vừa rồi.

Sự kỳ công lần này xem ra cũng là rất nhỏ so với việc anh Hải bỏ hàng tháng trời ngồi ráp từng chi tiết thật tỉ mỉ thành hình chiếc máy bay và sơn phủ mô hình đầy ấn tượng. Người thích thú xem, ngắm vuốt mô hình thì nhiều, nhưng người thực sự mê và theo đuổi để nâng tầm nó thành một thứ nghệ thuật cũng không được bao nhiêu.

Việc lắp ráp, gắn từng chi tiết nhỏ li ti thành mô hình mới chỉ là bước đầu của tất cả người chơi. Sự khác biệt và đẳng cấp nghệ thuật thực sự phân hóa từ bước làm cũ mô hình để tái hiện nó giống nhất với ngoài đời thực.

Như một chiếc xe tăng chiến đấu ở môi trường sa mạc Bắc Phi hay môi trường khí hậu ở Châu Âu có sự khác biệt về màu sơn, mảng màu gỉ sét, nước mưa, bùn đất… Công việc của người chơi là phải diễn tả chân thực chiếc xe tăng đó đúng với đời thực, diễn tả chân thực hiệu ứng thời tiết tác động lên xe… Đỉnh cao của nghệ thuật chơi mô hình là sa bàn   . Từ một dữ kiện lịch sử, người làm mô hình phải tái hiện sinh động, chính xác và chi tiết một trận đánh, bối cảnh lịch sử bằng mô hình và cách bài trí cảnh vật.

Được biết cả nước có vài trăm người chơi mô hình quân sự. Họ thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, đến với thú chơi này bằng niềm đam mê nghệ thuật, ước muốn tái hiện hình ảnh lịch sử qua các mô hình và sa bàn thu nhỏ.

Hình ảnh :  

Người Hà Nội khi chơi mô hình quân sự
Người Hà Nội khi chơi mô hình quân sự
Người Hà Nội khi chơi mô hình quân sự
Người Hà Nội khi chơi mô hình quân sự

Người chơi mô hình không chỉ am hiểu về màu sắc, tỷ lệ, cấu tạo vật liệu, mà còn phải rất am hiểu lịch sử. Nói cách khác, tìm hiểu lịch sử, đối chiếu – so sánh lịch sử là sở thích, công việc của tất cả người chơi mô hình. Trong giới mô hình quân sự có thể phân ra nhiều trường phái hay kiểu chơi. Có người thích mô hình xe pháo, tàu bè, lính thời Thế chiến thứ hai. Nhưng cũng có người thích chơi mô hình khí tài quân sự thời kỳ chiến tranh Việt Nam hay hiện đại.

Phần lớn dân chơi mô hình quân sự đều ở độ tuổi trung niên, nhưng cũng có không ít người chơi hiện là sinh viên đại học, học sinh trung học phổ thông. Họ đến với nhau để chia sẻ kinh nghiệm, niềm đam mê và say sưa nhìn ngắm các tác phẩm mô hình nghệ thuật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *