Nguyên vật liệu, dụng cụ dùng làm mô hình kiến trúc, sa bàn kiến trúc

Trong quá trình thực hiện các loại mô hình kiến trúc hay sa bàn, yếu tố quan trọng nhất để tạo nên những mô hình đẹp chính là vật liệu làm mô hình. Những vật liệu làm mô hình kiến trúc, đồ làm mô hình kiến trúc hay các dụng cụ được sử dụng trong quá trình làm mô hình kiến trúc khá đa dạng và phức tạp. Về chất liệu, có các chất liệu phổ biến như giấy, gỗ, xốp, mica, nhựa,… Trong khi đó, các loại máy để gia công mô hình kiến trúc là máy cắt laser, máy CNC hay máy in 3D,… Đó là những vật liệu làm mô hình kiến trúc cần thiết cho quá trình gia công các mô hình theo yêu cầu.

1. Các vật liệu làm mô hình phổ biến nhất

1.1  Gỗ làm mô hình kiến trúc

Gỗ làm mô hình có nhiều loại gỗ khác nhau. Song loại gỗ được sử dụng làm vật liệu mô hình kiến trúc phổ biến nhất là gỗ Balsa. Đây là loại gỗ có nhiều tính năng và ưu điểm phù hợp trong quá trình thi công công trình mô hình kiến trúc, chẳng hạn như chịu được trọng lượng cao, cắt, gọt hay gia công hoa văn dễ dàng, nhẹ,…

Yếu tố nhẹ khá quan trọng trong việc áp dụng gỗ làm nguyên liệu làm mô hình kiến trúc. Có  khá nhiều loại gỗ khác nhẹ hơn Balsa nhưng đây là loại vật liệu làm mô hình khá được ưa chuộng hiện nay trong lĩnh vực này.

Khi lựa chọn gỗ làm mô hình Balsa để thi công các mô hình kiến trúc, hãy lưu ý đến những thớ gỗ. Có 3 loại thớ gỗ chính là thớ gỗ sợi dài, thớ gỗ cứng và ngắn, thớ gỗ vằn dễ tách, bóc rời. tùy thuộc vào chi tiết nào của mô hình mà lựa chọn loại gỗ Balsa có thớ gỗ thích hợp.

Gỗ làm mô hình Balsa đem lại tính thẩm mỹ cao và sự sang trọng, độc đáo cho những tác phẩm mô hình kiến trúc đặc sắc nhất.

1.2  Mica

Mica là một dạng nhựa dẻo, trong suốt như thủy tinh và có thể thay thế vật liệu này. Mica là nguyên liệu làm mô hình nổi bật chỉ xếp sau gỗ. Ưu điểm của vật liệu làm mô hình kiến trúc Mica là có khả năng chịu nhiệt khá tốt. Ngoài ra, chất liệu mica còn có khá nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp cho các mô hình kiến trúc như tòa chung cư cao tầng, các khách sạn, bệnh viện hay trường học,…

Gia công Mica khá dễ với nững quy trình như cắt, gọn hay dũa để tạo ra sản phẩm theo ý muốn với chất lượng bề mặt tốt. Độ bền của mica khá cao, tương ứng với tính thẩm mỹ mà nó đem lại.

1.3  Xốp làm mô hình

Xốp làm mô hình có khá nhiều loại khác nhau và được ứng dụng khá phổ biến trong những nguyên liệu làm mô hình kiến trúc. Xốp là loại vật liệu khá nhẹ, song có nhược điểm là không nên cắt bằng dao hay kéo vì sẽ gây ra sự nham nhở, làm xấu đi bề mặt của sản phẩm. Khi thi công với xốp nên dùng máy cắt bằng nhiệt để đảm bảo chất lượng bề mặt cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Thông thường, trong lĩnh vực làm mô hình kiến trúc, xốp được dùng ưu tiên trong những trường hợp phác thảo ra các mô hình dự bị để thăm dò. Mặt khác, xốp tương tác cực mạnh với các hóa chất hoặc dung môi hòa tan, dễ bị biến dạng trong môi trường điều kiện khắc nghiệt.

1.4  Giấy Form làm mô hình – tấm formex làm mô hình.

Giấy form làm mô hình là loại giấy có ưu điểm không thấm nước, có các kích cỡ phổ biến là 2mm và 5mm, có khả năng chịu lực rất tốt nhưng dễ bị trầy xước. Ngoài ra, loại vật liệu làm mô hình này chỉ có một màu trắng duy nhất và không có màu sắc nào khác.

Giấy form hay tấm formex làm mô hình còn có ưu điểm dễ uốn cong, có độ dai và bền cao, thường được ứng dụng nhiều không chỉ là nguyên liệu làm mô hình phổ biến mà còn trong các lĩnh vực poster, quảng cáo hay trang trí nhà ở.

Giấy form làm mô hình có thể áp dụng trong các mô hình làm biệt thự, làm nhà ở hay làm nền nhằm tăng độ cao cho những công trình mô hình này, giúp mọi người quan sát dễ dàng hơn.

1.5  Bìa làm mô hình kiến trúc

Bìa làm mô hình kiến trúc chi ra làm 2 loại chính: bìa kiến trúc và bìa tái chế.

Bìa kiến trúc là loại bìa có tráng màu, ruột trắng với kích cỡ dày khoảng 1mm, ruột trắng. loại vật liệu làm mô hình này thích hợp cho những mô hình cần độ cứng cao. Thợ thi công cũng có thể bồi nhiều miếng bìa lại với nhau để tăng độ dày cho chi tiết cần thiết của mô hình.

Bìa tái chế: bìa tái chế có nhiều kích cỡ khác nhau, phổ biến từ 1mm đến 5mm. Bìa tái chế có tính chất khá cứng, do đó ít được sử dụng trong các mô hình kiến trúc nhưng không phải là hoàn toàn.

Nguyên vật liệu, dụng cụ dùng làm mô hình kiến trúc, sa bàn kiến trúc

Xem thêm:

Công ty nhận làm mô hình kiến trúc, sa bàn kiến trúc tại Hà Nội, HCM
Bảng báo giá làm mô hình kiến trúc, mô hình quy hoạch, sa bàn kiến trúc

2. Những dụng cụ, đồ làm mô hình kiến trúc cần thiết

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các loại máy, dụng cụ, vật liệu làm mô hình kiến trúc thường được dùng để gia công các mô hình kiến trúc với độ phức tạp khác nhau. Dưới đây là một vài đồ làm mô hình kiến trúc cần thiết cho quá trình gia công các mô hình kiến trúc:

2.1  Máy cắt CNC

CNC là cụm từ viết tắc của Computer Numerical Control. Đây là một thuật ngữ phổ biến đối với lĩnh vực kỹ thuật, dùng để chỉ những hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển hoàn toàn bằng máy tính do học viện MIT phát triển. Ưu điểm của loại máy cắt CNC là có thể cắt được những khối kim loại to tướng theo những đường cong khó nhất một cách khá dễ dàng. Hơn nữa, công nghệ cắt CNC còn cho phép thực hiện gia công những chi tiết hoa văn khó nhất hay đục rỗng bên trong phôi kim loại mà hầu như không làm ảnh hưởng đến bề mặt bên ngoài. Đây là một trong những loại dụng cụ, vật liệu làm mô hình kiến trúc được ứng dụng rộng rãi.

Do được thiết kế và điều khiển hoàn toàn tự động bằng máy tính, máy cắt CNC có độ chính xác cực kì cao, vết cắt sắc sảo và đẹp mắt, bảo đảo chất lượng bề mặt vết cắt cũng như chất lượng sản phẩm nói chung. Mặc dù vậy, sự chính xác và bền bỉ của máy cắt CNC cũng phụ thuộc vào một vài yếu tố khách quan khác như lưỡi cắt, dữ liệu được nhập hay chất lượng của phôi kim loại bị cắt.

Trong sản xuất và thực hiện các mô hình kiến trúc hiện nay, máy cắt CNC đóng một vai trò khá quan trọng khi thi công các chi tiết phức tạp, thực hiện hoa văn trang trí ở nhiều công trình thuộc kĩnh vực như nhà hàng khách sạn, biệt thư hay căn hộ cao cấp,… Độ ứng dụng của dụng cụ, vật liệu làm mô hình kiến trúc máy cắt CNC trong làm mô hình kiến trúc khá cao, giúp cho những người thợ thi công tiết kiệm thời gian hoàn thành tác phẩm cũng như tạo điều kiện cho họ tăng khả năng sáng tạo với những ý tưởng độc đáo mà máy cắt CNC có thể hỗ trợ sản xuất.

2.2  Máy cắt laser

Máy cắt laser dủng công nghệ laser để cắt các chi tiết trên kim loại. Yếu tố quan trọng nhất torng máy cắt laser là nhiệt độ và năng lượng mà máy cắt laser có được. Ưu điểm của máy cắt laser so với máy cắt CNC là có thể cắt được những miếng kim loại cứng và dày, cắt được nhiều chất liệu kim loại khác nhau một cách dễ dàng nhất.

Giống với máy cắt CNC, dụng cụ, vật liệu làm mô hình kiến trúc máy cắt laser cũng có thể được dùng để gia công các chi tiết hoa văn phức tạp nhất một cách chính xác và tinh xảo, không khác gì gia công bằng tay. Máy cắt laser ngày nay được áp dụng phổ biến trong hầu hết những ngành công nghiệp cắt gọt kim loại khác nhau, một trong số đó là lĩnh vực thiết kế thi công mô hình kiến trúc, làm sa bàn. Với máy cắt laser, những nhân viên thi công mô hình kiến trúc có thể thỏa sức tạo ra các chi tiết phức tạp nhất trong quá trình thi công những mô hình kiến trúc nổi bật.

Máy cắt laser cho chất lượng bề mặt cắt khá tốt, sản phẩm có được những đường nét tinh xảo và tỉ mỉ nhất, không bị các vết xỉn và có độ thẩm mỹ khá cao. Ngoài ra, dụng cụ, vật liệu làm mô hình kiến trúc máy cắt laser còn khá thân thiện với môi trường khi không tạo ra bất cứ một tác hại nào đối với người sử dụng và môi trường xung quanh.

2.3  Máy in 3D

Máy in 3D sử dụng công nghệ 3D để tạo ra những mô hình độc đáo và đặc sắc nhất mà hai loại máy trên không thể gia công được. Công nghệ 3D là một phát minh vĩ đại trong lĩnh vực thiết kế, thi công nói chung. Nhờ có công nghệ 3D, trí tưởng tượng của con người được thực hiện hóa với những tác phẩm nổi bật nhất.

Máy in 3D có cấu tạo vi mạch không quá phức tạp. Có nhiều loại máy in 3D khác nhau, có loại dùng mực có loại dùng các chất liệu phổ biến sau đó ráp lại thành tác phẩm hoàn chỉnh. Nguyên lí hoạt động của máy in 3D là đắp những lớp vật liệu từ trên xuống hoặc từ dưới lên tùy theo mong muốn của người sử dụng.

Dụng cụ, vật liệu làm mô hình kiến trúc máy in 3D áp dụng vào lĩnh vực làm mô hình kiến trúc hiện nay là một trong những điểm tiên tiến nhất, cho phép các thợ thi công tạo ra những chi tiết cực nhỏ cho những công trình có tỉ lệ nhỏ với yêu cầu khắt khe nhất. Ứng dụng công nghệ 3D, các mô hình được hoàn thành một cách sinh động nhất, đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là những công cụ, vật liệu làm mô hình kiến trúc phổ biến nhất trong lĩnh vực thiết kế mô hình hiện nay. Đó là những vật liệu, đồ làm mô hình kiến trúc được sử dụng rộng rãi và có những tính năng phù hợp khi áp dụng trong việc thiết kế mô hình kiến trúc hiện nay. Ngoài những nguyên vật liệu trên, hiện nay người ta đang sản xuất thêm các vật liệu làm mô hình mới với nhiều tính năng và công dụng hơn, nhất là những loại nhựa có khả năng chế tạo tốt, đảm bảo phù hợp với môi trường.

Nếu có nhu cầu tham khảo những mẫu mô hình kiến trúc nổi bật và làm mô hình kiến trúc, sa bàn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty mô hình Sabankientruc.com theo những liên hệ dưới đây:

Email: kythuat@sabankientruc.com

Website:sabankientruc.com

Địa chỉ văn phòng: 243 Nguyễn Thượng HIền, P6, Q. Bình Thạnh, HCM