Vai trò của các đồ án quy hoạch trong quản lý phát triển đô thị TP HCM

Vai trò của các đồ án quy hoạch trong quản lý phát triển đô thị TP HCM.

Để quản lý phát triển đô thị, bên cạnh quy hoạch chung ,xây dựng đô thị tại các quận-huyện, các khu đô thị mới và quy hoạch chi tiết , cho đến nay, TP.HCM đã thực hiện 3 đồ án rất quan trọng, có vai trò định hướng phát triển không gian đô thị.

Các chủ đầu tư đã cùng Công Ty chúng tôi lên kế hoạch mô hình dự án  này thật chuẩn xác nhằm mở rộng không gian đô thị sẽ trở thành miếng đất màu mỡ cho giới đầu cơ đất đai, đô thị sẽ phát triển tự phát theo kiểu vết dầu loang không thể kiểm soát.

Theo chúng tôi được biết thì tổng hợp và phân tích rất kỹ các điều kiện về cao độ đất nền, lập bản đồ địa hình toàn Thành phố, trong đó đã lồng ghép một số kịch bản về biến đổi khí hậu, nước biển dâng được cập nhật lúc bấy giờ.Phân tích hiện trạng phát triển của Thành phố để xác định phân TP.HCM ra làm 3 khu vực có những đặc điểm riêng giúp cho việc xác định các tiêu chí .Các khu vực này bao gồm: Khu vực 13 quận nội thành hiện hữu, Khu vực nội thành phát triển và Khu vực các huyện ngoại thành.

Hình ảnh:

Vai trò của các đồ án quy hoạch trong quản lý phát triển đô thị TP HCM
Vai trò của các đồ án quy hoạch trong quản lý phát triển đô thị TP HCM

Vai trò của các đồ án quy hoạch trong quản lý phát triển đô thị TP HCM

(Các đồ án quy hoạch đô thị Tp.Hcm)

Đây là một bước phát triển tất yếu của quá trình đổi mới tư duy quản lý quy hoạch cải tạo và phát triển đô thị, đề cao tính minh bạch trong công tác quản lý đô thị, gắn liền quy hoạch đô thị với thực tế đầu tư và nhu cầu về phát triển kinh tế – xã hội, đô thị và bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững. Phải khẳng định rằng: hệ thống pháp luật về quy hoạch đô thị tại Việt Nam sau một thời gian dài không theo kịp được sự phát triển của các đô thị, trong gần 10 năm trở lại đây đã liên tục được xây dựng và hoàn thiện.

Nghiên cứu và đề xuất các mô hình phát triển đô thị phù hợp với các điều kiện địa hình, địa chất – thủy văn . Từ thực tế của công cuộc đổi mới và hội nhập, lãnh đạo TP và các cơ quan ban ngành đã quyết tâm đẩy mạnh công tác quản lý cải tạo và phát triển đô thị bằng việc triển khai nghiên cứu để đề xuất tháo gỡ, đổi mới các quy định liên quan với các cơ quan Trung ương nhằm sớm xây dựng được các cơ sở pháp lý phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa TP thông qua công tác quản lý phát triển đô thị. Với quyết tâm trên, một hệ thống các đồ án quy hoạch đô thị khá đồ sộ với hàng ngàn đồ án các loại trải rộng trên địa bàn TP đã được nghiên cứu xây dựng.Với hệ thống đồ án này, việc quản lý sau quy hoạch và các lĩnh vực khác trong công tác quản lý phát triển đô thị đã được thực hiện có hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *