Mô hình sa bàn được làm kỳ công tại Yên Bái

Mô hình sa bàn được làm kỳ công tại Yên Bái.

Sa bàn là một thuật ngữ chuyên môn chỉ đến một vị trí, một mô hình thu nhỏ về một đối tượng chủ thể nào đó nhằm phục vụ cho việc tìm hiểu,học tập và nghiên cứu… Trên thực tế, những sa bàn kiến trúc là một công trình kiến trúc được đắp nhỏ lại để tiện cho việc nghiên cứu hoặc làm mẫu. Có nhiều loại sa bàn khác như sa bàn chiến tranh, sa bàn khu đô thị, sa bàn giao thông, sa bàn chiến thuật, sa bàn nội thất.

Hiện nay, sa bàn còn được dùng phổ biến và rộng rãi hơn. Như các dự án quy hoạch, để có thể bao quát được một khu đất rộng để phân tích đất nên, vị trí địa lý, … thì các nhà quy hoạch làm sa bàn  quy hoạch thu nhỏ khu đất đó lại với tỉ lệ thu nhỏ chính xác với tỉ lệ thật. Nhằm mục đích dễ dàng hơn cho việc phân tích dự án. Tác dụng của việc làm sa bàn là sẽ giúp cho ta khái quát hơn về dự án, có thể xác định được các vị trí địa lý, chỗ nào cao, chỗ nào thấp để có phương án xây dựng hợp lý.

***Hướng dẫn làm sa bàn cơ bản

Bước 1: Ý tưởng sa bàn

Bước 2: Chọn vật liệu làm nền sa bàn

Bước 3: Dựng khung cho sa bàn

Bước 4: Vật liệu làm nền sa bàn

Bước 5: Sơn nền sa bàn

Bước 6: Làm cỏ, nhà, tường cho sa bàn

Bước 7: Làm background cho sa bàn

Tại Yên Bái có một hệ thống sa bàn địa lý đã được đưa lên các trang mạng xã hội đã khiến nhiều người phải trầm trồ. Điều khiến mọi người thán phục ở sa bàn này là chủ nhân đã tự tay mình làm toàn bộ hệ thống này trong suốt một thời gian khá dài với chi phí khó có thể tính toán được .

Anh Nam chủ nhân của sa bàn này chia sẻ : “ hệ thống mô hình sa bàn    này thì anh đã mất gần một năm để lắp ráp bộ sa bàn này với nhiều chi tiết được làm thủ công bằng tay như hệ thống núi giả, đường quốc lộ,… bên cạnh đó, để hệ thống giao thông mô hình vận hành được thì anh cũng sử dụng một số công nghệ đơn giản như điện, từ trường,.. “

Hình ảnh:   

Mô hình sa bàn được làm kỳ công tại Yên Bái.
Mô hình sa bàn được làm kỳ công tại Yên Bái.
Mô hình sa bàn được làm kỳ công tại Yên Bái.
Mô hình sa bàn được làm kỳ công tại Yên Bái.

Công đoạn khó nhất trong việc chế tạo một bộ sa bàn như vậy chính là ở việc cân đối tỉ lệ giữa các chi tiết trên toàn bộ hệ thống của sa bàn  bởi nó sẽ quyết định tính chính xác và tỉ lệ chân thật nhất. Bên cạnh đó, việc chế tác các chi tiết giả như cây giả, cỏ giả, núi giả, vách đá giả,…đường cao tốc cũng yêu cầu độ tỉ mỉ cao để đảm bảo sao cho giống thật nhất. Và cho đến hiện nay a vẫn đang trong quá trình thực hiện tiếp tục sa bàn này , hứa hẹn đây sẽ là sẽ là bộ sa bàn đầy ấn tượng và sinh động dành cho những ai có chung niềm đam mê với anh.

Có thể nói, mô hình sa bàn này giúp người xem dễ hiểu, rèn luyện tốt tay nghề . Bởi mô hình dùng để làm ra sản phẩm là máy bơm nước được sử dụng phổ biến hiện nay. Hiện mô hình đã được áp dụng hiệu quả trong giảng dạy môn Điện – Điện tử tại trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *