Công trình mô hình kiến trúc nhà thờ Đức Bà bằng 8 ngàn thanh tre của sinh viên

Công trình mô hình kiến trúc nhà thờ Đức Bà bằng 8 ngàn thanh tre của sinh viên.

Các sinh viên Khoa Kỹ thuật công trình đều phải trải qua bộ môn kiến trúc. Đây là môn rất quan trọng giúp sinh viên cảm nhận và trải nghiệm những kiến trúc đẹp, mang tính thẩm mỹ cao. Việc  làm mô hình kiến trúc mô phỏng lại các công trình kiến trúc nổi tiếng như Nhà thờ Đức Bà, Cầu Sông Hàn, Cầu Trường Tiền ở Huế… là cơ hội tuyệt vời để sinh viên vừa làm, vừa suy nghĩ và thấm cảm vẻ đẹp của kiến trúc từ cổ điển đến hiện đại.

Nhóm 5 sinh viên năm cuối Khoa Kỹ thuật công trình Trường đại học Lạc Hồng đã làm đồ án kiến trúc mô phỏng Nhà thờ Đức Bà nổi tiếng tại TP.Hồ Chí Minh với 8 ngàn thanh tre. Cả nhóm mất ba tháng tính từ lúc lên ý tưởng đến khi hoàn thành mô hình. 

Công trình kiến trúc Nhà thờ Đức Bà tại TP.Hồ Chí Minh là một công trình kiến trúc nghệ thuật có trăm năm tuổi, có rất nhiều chi tiết độc đáo nhưng lại phức tạp. Nhóm sinh viên chọn mô phỏng lại kiến trúc Nhà thờ Đức Bà đã xin ý kiến giảng viên hướng dẫn làm đồ án trước khi bắt tay “khởi công”.

vật liệu làm mô hình   chính để thi công công trình kiến trúc Nhà thờ Đức Bà là từ những thanh tre dùng để xiên thịt nướng. Cả nhóm đã dùng tới gần 8.000 thanh tre vót sẵn, mỗi thanh dài khoảng 15 cm. Chất liệu kết dính là keo hiệu Con Voi 502 độ dính cao và mau khô. Khi công trình thi công xong nhóm đã sử dụng sơn PU phun lên bề mặt để có màu vàng bóng, đồng thời chống được mối mọt.

Trước khi thực hiện cả nhóm đã rủ nhau lên TP.Hồ Chí Minh “ngắm” công trình Nhà thờ Đức Bà nguyên cả ngày, chụp rất nhiều ảnh, đặc biệt những chi tiết cầu kỳ phức tạp được chụp nhiều tấm ảnh để về phân tích thêm kiến trúc khi thực hiện cho thật chuẩn xác.

Hình ảnh : 

Công trình mô hình kiến trúc nhà thờ Đức Bà bằng 8 ngàn thanh tre của sinh viên
Công trình mô hình kiến trúc nhà thờ Đức Bà bằng 8 ngàn thanh tre của sinh viên
Công trình mô hình kiến trúc nhà thờ Đức Bà bằng 8 ngàn thanh tre của sinh viên
Công trình mô hình kiến trúc nhà thờ Đức Bà bằng 8 ngàn thanh tre của sinh viên

Mỗi chi tiết ở Nhà thờ Đức Bà đều rất cầu kỳ, rất tinh tế đậm phong cách châu Âu cổ điển nên rất khó để có thể mô phỏng sinh động nếu không hiểu, không kiên nhẫn. Có những chi tiết nhóm đã phải làm đi làm lại tới nhiều lần mới hài lòng và “khớp” với tổng thể của công trình. Dù chỉ là công trình mô phỏng thôi nhưng việc thực hiện đã mang lại rất nhiều cảm hứng, cho sinh viên nhiều kinh nghiệm về xử lí kiến trúc, kết cấu chịu lực, đặc biệt là ở những chi tiết phức tạp

Cả nhóm bắt đầu lên bản vẽ, mua vật liệu từ cuối tháng 9/2017. Ngày 1/10 thì “khởi công” đặt những thanh tre đầu tiên làm đế, và đúng 1 tháng 15 ngày thì công trình hoàn thành chi tiết cuối cùng, đó là gắn chi tiết chiếc Thánh giá lên ngọn tháp chuông bên phải của nhà thờ. 

Khi hoàn thành công trình Nhà thờ Đức Bà cả nhóm đã có những con số khá ấn tượng, toàn bộ công trình nặng trên 10kg, dài 1,2m, rộng 0,6m và hai tháp chuông cao 0,7m. Công trình tiêu tốn hết gần 8000 thanh tre, hơn 1 triệu đồng tiền keo dính và sơn PU. Cả nhóm đã tốn tổng cộng 450 giờ thi công, tương đương với 19 ngày thi công liên tục 24/24 giờ không ngừng nghỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *