Những phương pháp và cách thức làm mô hình kiến trúc

Những phương pháp và cách thức làm mô hình kiến trúc.

Theo như chúng ta đã được biết một hình ảnh thu nhỏ của công trính kiến trúc, thể hiện cấu trúc công trình với mục đích phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu hoặc mô phỏng ý tưởng thiết kế thì đó là mô hình kiến trúc.

Mô hình kiến trúc được sử dụng với những mục đích khác nhau trong lĩnh vực nhỏ của kiến trúc. Nó có thể được dùng để nghiên cứu sự tương tác giữa các thành phần kiến trúc, để đưa ra ý tưởng bằng việc nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Mô hình kiến trúc còn dùng để trưng bày nhằm bán những ứng dụng của thiết kế ( căn hộ chung cư, biệt thự liền kề…). Mô hình kiến trúc còn dùng cho việc thuyết trình và quảng bá hoặc được dùng như một điểm tập trung của các kiến trúc sư, kĩ sư, quy hoạch sư hoặc cho việc học tập của các sinh viên …

Nguyên vật liệu, dụng cụ dùng làm mô hình kiến trúc, sa bàn kiến trúc thường được sử dụng trong việc thực hiện mô hình kiến trúc như thẻ, gỗ miếng mỏng nhỏ, gỗ đoạn nhỏ, gỗ vụn và một số dạng gỗ khác. Một số chuyên gia làm mô hình kiến trúc hiện đại đưa ra một kỷ nguyên mới cho vật liệu mô hình như bảng , nhựa, nhựa lỏng, nhựa tổng hợp, mica, miếng bọt biển, hợp chất utherane. Các khối lập phương được xếp chồng lên nhau tạo thành những hình khối kiến trúc mong muốn.


Hình ảnh: (Dự án Trung Tâm Du Lịch Hàm Tiên-Múi Né)

.Thiết kế bản vẽ: thông thường thì các đối tác sẽ đưa các file về cấu trúc công trình, những bản vẽ phối cảnh hay những video giới thiệu về dự án giao cho công ty mô hình kiến trúc. Nhiệm vụ của nhân viên bên công ty mô hình sẽ là biến đổi các file đó thành file để các máy cắt có thể hiểu và tạo ra các mẫu chi tiết. Thông thường là các file auto cad, corel, Artcut, …

.Chuyển các bản vẽ thành các mẫu chi tiết: các thợ kĩ thuật sẽ chuyển file mềm sang máy cắt và máy cắt sẽ có nhiệm vụ cắt thành các chi tiết của mô hình. Thông thường vật liệu sẽ là bằng mica. Ngoài ra, các bạn có thể bỏ qua giai đoạn này nếu dự án của bạn là dự án nhỏ, làm bằng vật liệu đơn giản như giấy carton, tăm, xốp, …

.Trang trí cấu trúc mô hình: ở giai đoạn này thuộc giai đoạn hoàn thiện giống như trong lĩnh vực xây dựng mà mình đã nêu ở trên. Công việc của những người thợ làm mô hình trong giai đoạn này sẽ làm gì ? Cụ thể là họ sẽ vẽ, cắt và trang trí cho mặt bên ngoài của dự án lên decal. Sau đó là sẽ dán chúng lên mặt ngoài của cấu trúc, dự án. Màu sắc của mô hình thì được người thợ pha trộn màu sơn. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải am hiểu về cách pha màu, phải đảm bảo được tính chân thật nhất cho người xem khi nhìn vào màu sắc công trình dự án.

.Làm vật liệu mô hình: đây là công đoạn phụ trợ quan trọng nhất góp phần tạo điểm nhấn cho dự án. Vật liệu mô hình bao gồm mô hình cây, cỏ, người, quang cảnh, thú hay mô hình nội thất đối với dự án làm mô hình nội thất.

.Tạo hiệu ứng: công đoạn này là nghệ thuật về điều khiển ánh sáng. Am hiểu về ánh sáng sẽ là một lợi thế cho người thợ làm mô hình ở công đoạn này. Cách phối màu sắc của cây cỏ, đèn, bảng hiệu đường phố sao cho có hiệu ứng phù hợp với khung cảnh mô hình.

.Công đoạn hoàn thiện: công đoạn này sẽ là hội tụ tất cả sản phẩm mô hình, đặt chúng vào đúng vị trí của bản vẽ thiết kế. Từng cái cây, từng cột đèn, từng ngôi nhà, từng vị trí sẽ được sắp xếp một cách đầy sáng tạo, nhưng phải giữ được cấu trúc theo đúng thiết kế bản vẽ sao cho phù hợp .


Hình ảnh: (Dự án Chùa Quảng Giác)

Và đó là tất cả các công đoạn và cách thức làm ra một dự án mô hình kiến trúc mà như Công ty nhận làm mô hình kiến trúc, sa bàn kiến trúc tại Hà Nội, HCM chúng tôi đã và đang thực hiện nhằm phục vụ khách hàng một cách hoàn thiện và nhanh chóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *