Tìm hiểu về gỗ balsa trong mô hình kiến trúc.

Hiện nay ,làm mô hình gỗ  ngày càng nhiều và việc sử dụng các nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú. Một loại nguyên liệu vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong việc làm mô hình, đó là gỗ balsa. Chúng ta cùng tìm hiểu về loại gỗ này nhé.

Cây balsa sống tự nhiên trong rừng rậm nhiệt đới ở trung và nam Mỹ. Nhưng phần lớn gỗ balsa cho máy bay mô hình   thường được cung cấp từ Ecuador ở bờ biển phía tây của Nam Mỹ. Balsa sống ở điều kiện ấm áp, nhiều mưa và khô ráo. Chính vì lý do này và gỗ balsa tốt nhất được mọc ở đất cao dọc theo dòng sông vùng nhiệt đới. Tên khoa học của balsa là Ochroma Lagopus.

Cây balsa mọc rất nhanh, sáu tháng sau khi nẩy mầm thì thân nó được 3.5 cm cao khoảng 3 đến 4 m. Trong vòng 6 đến 10 năm thì nó cao khỏang 20 đến 30 m và đường kính là 0.3 đến 1.3 m, lúc này ngừơi ta sẻ cắt nó. Nếu không cắt mà để cho nó tiếp tục mọc thì vỏ của cây sẽ trở nên cứng và ruột bị mục nát. Lá cây balsa giống như lá cây nho nhưng to hơn nhiều, khi còn trẻ thì lá cây balsa có thể dài đến cả mét, cây càng già thì lá càng nhỏ lại.

Cây balsa mọc riêng lẻ hoặc từng khu vực nhỏ rải rác trong rừng. Trước đây người ta thường gọi cây balsa là cây dại. Cây balsa tái sinh bằng hạt của nó, gió thổ hạt của nó và phân bố rời rạc trong rừng. Hạt balsa rơi xuống đất đến khi có ánh sáng mặt trời thì nó bắt đầu phát triển thành cây, khi phát triển thì các cây nhỏ yếu sẻ chết chỉ còn những cây mạnh thì sống. Chính vì vậy mà theo số liệu trung bình thì 0.4 hecta rừng bạn có thể chỉ tìm thấy 1 hay 2 cây.

Tại sao gỗ balsa nhẹ, bạn cần phải xem nó với kính hiển vi. Tế bào của nó rất to nhưng thành thì mỏng. Đa số các cây khác thì nó nặng do chất nhựa kết dính gọi là lignin dùng để kết hợp các tế bào lại với nhau. Với cây balsa thì lignin rất ít. Cây balsa chỉ có khỏang 40% là chất rắn, để có được sức mạnh đứng thẳng thì cây balsa chứa nước trong tế bào của nó làm cho nó trở nên cứng – giống như bạn bơm hơi cho bánh xe vậy. Với cây balsa còn xanh, so sánh về trọng lượng thì lượng nước trong cây balsa nặng gấp 5 lần phần gỗ của chính nó. Còn các cây gỗ cứng khác thì tỉ lệ nước trong gỗ ít hơn nhiều (so với chính bản thân cây gỗ đó). Chính vì vậy trước khi đem bán, gỗ balsa phải được nung trong lò trong 2 tuần để tách nước ra khỏi tế bào gỗ, cho đến khi lượng hơi ẩm chỉ còn 6%. Nung trong lò cũng để diệt côn trùng, vi khuẩn, nấm trong cây khi còn xanh.

Sau khi nung thì trọng lượng của balsa nằm trong khỏang 6 đến 18 cân Anh (2.2 cân Anh = 1 kg) cho 1 ft3 (1m=3.281 ft, bạn cứ tính thì biết được 1 ft3). Thông thường thì người ta sử dụng loại từ 8 đến 12 cân Anh (pound) là loại trung bình và được sử dụng rộng rãi.

Hình ảnh:

Tìm hiểu về gỗ balsa trong mô hình kiến trúc.
Tìm hiểu về gỗ balsa trong mô hình kiến trúc.

 

Tìm hiểu về gỗ balsa trong mô hình kiến trúc.
Tìm hiểu về gỗ balsa trong mô hình kiến trúc.

(Dự án Nội Thất Chung Cư emerald)

Ba loại thớ gỗ balsa:

. Loại A : có sợi dài, nó rất mềm dẻo có thể uốn cong dể dàng. Sử dụng để bọc xung quanh thân và cánh. Không sử dụng cho các bề mặt đuôi hay mặt phẳng đứng, khung.

.Loại B: Các đường chỉ thớ gỗ ngắn hơn loại A và cứng. Nó dùng thân, khung.

.Loại C: bề mặt gỗ có vằn đẹp, nó rất cứng và dể tách. Sử dụng làm cánh, đuôi, khung. Tốt cho tàu cánh tàu lượn. Không sử dụng cho những cho uốn cong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *